Posted in Tin tức

Dấu hiệu bị đứt dây chằng đầu gối

Thấy dấu hiệu bị đứt dây chằng đầu gối Có cần phải mổ phẫu thuật khi bị tổn thương dây chằng sau ?
Thời gian gần đây tôi không may bị xe hơi va vào. Trong lúc phẫu thuật ở phòng khám nửa tháng, mình chụp cộng hưởng từ với kết quả sau: đụng dập đầu trên xương chày hay 1 phần nhỏ xương bánh chè khớp gối cần phải, bị chấn thương DCC sau hay vỡ sụn chêm trong, nghi ngờ có chấn thương không hầu hết dây chằng trước.


Tôi có biết thông tin: bị tổn thương dây chằng chéo sau rất ít khi được chỉ định mổ, chúng nên tự lành lại sau 1 thời gian, hay người già nên không mổ. tôi năm nay 54 tuổi, ít hoạt động nặng, vậy có cần phải mổ để nối dây chằng sau, chéo trước hoặc không? nguyenminhson@…
– Việc sự tổn thương khớp gối nặng như của bạn thường có nhiều bị chấn thương cùng với như dập xương, bị chấn thương dây chằng chéo, rách sụn chêm… Nhưng một vài chấn thương này không có quyết định phẫu thuật cấp cứu mà thường được bất động phương pháp nẹp hoặt động gập duỗi khớp gối hay Tập phục hồi 4-6 tuần. Sau đó, tùy dựa trên sự dẻo bền chắc ở một vài dây chằng chéo hoặc bị tổn thương chưa lành ở những cấu trúc mà trung tâm mổ sẽ xác định điều trịbảo tồn tiếp hoặc mổ chữa trị phục hồi dây chằng gối.
Thông thường DCC sau được coi là chưa chú ý trong việc dẻo dai gối, nhưng trách nhiệm của dây chằng này ngày nay được chú ý, khỏe dần áp dụng can thiệp hay không mổ phẫu thuật, đặc biệt khi cùng với với một vài chấn thương dây chằng sau ngoài hoặc DCC trước.
Trong trường hợp ở bạn, theo tôi, nên tới khám tại phòng khám tay nghề chuyên khoa xương khớp nhằm đánh giá lại thể trạng ở dây chằng chéo, không cần phải chỉ dựa trên MRI để chẩn đoán vì độ chuẩn xác ở phương tiện này phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật chụp, kinh nghiệm phòng khám đọc phim. Nếu DCC trước mất nhiệm vụ sẽ nên cần phải mổ phẫu thuật hồi phục dù đứt không hoàn toàn. Còn dây chằng sau có thể không nên can thiệp nếu như trung tâm mổ thấy không cần thiết.
Các bị tổn thương sụn chêm hoặc xương mâm chày cũng nên nhận xét lại hay can thiệp triệt mục đích nhằm làm giảm đau, dẻo dai khớp và hạn chế diễn tiến thoái hóa khớp sớm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s