Posted in Tin tức

Giãn dây chằng chéo sau

Sự cố Giãn dây chằng chéo sau khớp gối

Đứt dây chằng chéo sau hiếm gặp. Nó là kết quả tại bị chấn thương mạnh đôi lúc xảy ra tại vận động nhiều viên môn thể thao, nhưng thông thường là do bất trắc giao thông, do tổn thương trực tiếp đập vào mặt trước tại cẳng chân. Nó nên có những bị tổn thương cùng với đặc biệt là gãy xương tại chi dưới.

 

Đứt dây chằng gối sau nhìn dưới nội soi
Dấu hiệu lâm sàng

Thời gian cấp (ngay sau khi tai nạn xảy ra) đứt dây chằng sau triệu chứng áp dụng: đau, sưng gối, gây khó khăn vận động. Tiến triển thường gặp sẽ làm giảm các biểu hiện này.

1 thời gian sau, Thời gian lâu năm, bị chấn thương DCC sau có thể tất cả lành lặn, trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong hoạt động thể thao, không có 1 chút vất vả nào đặc biệt. Đôi lúc nó cũng gây đau, hay và không vững gối. Mức độ không dẻo bền thường ít nguy hiểm hơn là sự tổn thương dây chằng gối trước.

Khám nghiệm

Quyết định dựa vào lâm sàng là chính.

Thăm khám khớp gối tìm thấy dấu hiệu không bình thường là đủ nhằm chẩn đoán đứt LCP. Khám nghiệm này cần phải làm hay so sánh trên 2 gối, nhằm nhận xét sự khác biệt.
Chụp điện quang làm 1 cách có hệ thống, kết nối không bỏ sót gãy xương phối hợp. Chụp điện quang với thanh ép từ trước ra sau mục đích tìm dấu hiệu sự cố, khẳng định khám nghiệm, đồng thời lượng hoá được mức độ nặng ở bệnh.

IRM (chụp cộng hưởng từ) Cho ta ảnh chụp ở chấn thương dây chằng. Chúng còn cho biết thêm về tình trạng ở sụn chêm, trạng thái ở xương, hay ở một số dây chằng gối khác,…

Để khám nghiệm không nên thiết cần phải vận dụng nội soi.
Điều trị tổn thương chằng chéo sau

Giai đoạn cấp phẫu thuật hay thường là phục hồi chức năng, không mổ. Tập đi lại sớm, một vài bài Tập đưa ra nhằm lấy lại lực mạnh cho cơ, đặc biệt là cơ tứ đầu.

Thời gian sau, Giai đoạn lâu năm, vận dụng những bài Tập thông thường.

Vai trò ở phẫu thuật mổ

Mổ phẫu thuật để sửa lại dây chằng gối sau rất ít được chỉ định:

– Trong Thời gian cấp quyết định phẫu thuật mổ chỉ giành cho một số bị chấn thương nặng tại DCC gây triệu chứng sự cố nghiêm trọng.

– Muộn hơn, Giai đoạn lâu năm ấn định can thiệp tuỳ thuộc 1 yếu tố duy nhất là gối không vững gây cảm giác tàn phế cho người bệnh. Nếu chúng cản trở hoạt động thể thao và trong cuộc sống hàng ngày, mổ phẫu thuật cũng nên được chỉ đinh.

Theo: daychangcheo

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s